Pin sạc dự phòng có được mang lên máy bay?

Trong những chuyến đi pin sạc dự phòng là một phụ kiện không thể thiếu, nhưng bạn có quan tâm là pin sạc dự phong có được mang lên máy bay bao giờ chưa?

Bạn có thể mang pin sạc dự phòng lên máy bay đó, nhưng bạn phải tuân theo những quy định mà các hãng hàng không đưa ra. Những thắc mắc mà mình chắc nhiều người quan tâm sẽ có trong bài viết này.

Giới thiệu đôi nét về sạc dự phòng

Sạc dự phòng là gì?

Pin dự phòng là phụ kiện tích trữ điện năng để có thể sạc cho các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, … trong các trường hợp không gần nguồn điện để cắm sạc từ các thiết bị sạc.

Tiện ích sạc mà sạc dự phòng mang lại

Cho dù được sản xuất từ nhiều hãng khác nhau hay nhiều dung lượng lưu trữ điện năng khác nhau. Nhưng đa số sạc dự phòng đều hướng tới sự nhỏ gọn, tiện lợi cho người dùng có thể sạc ở bất cứ đâu hoặc mang theo dự phòng khi di chuyển.

Pin sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Hiện nay, ở các hãng hàng không nội địa sẽ cho phép bạn mang pin sạc dự phòng lên máy bay, dĩ nhiên sẽ có 1 vài quy định ràng buộc.

  • Pin sạc dự phòng mang lên máy bay sẽ phải ở dạng và tuyệt đối không được để trong hành lí ký gửi.
  • Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo trong người tối đa 10 viên pin dự phòng có công suất nhỏ hơn 100 Wh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các loại pin này cần có tính năng chống đoản mạch, chống cháy nổ và thương hiệu rõ ràng.
  • Cách tính công suất của pin dự phòng:  Wh = Ah x V (nếu là mAh thì chia cho 1000). Ví dụ: viên pin có dung lượng 20000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì Wh = 20 x 3.7 = 74Wh.
  • Hiện các loại pin sạc dự phòng dưới 100Wh thì bạn cứ yên tâm mang lên máy bay, Nếu từ 100-160Wh thì bạn chỉ mang được 2 viên và phải được phê duyệt. Còn nếu trên 160Wh thì bạn sẽ không thể mang lên máy bay.

Tại sao không được phép mang pin sạc dự phòng trong hành lý ký gửi?

Như bạn đã biết pin sạc dự phòng là một thiết bị tích trữ điện. Chính vì vậy pin sạc dự phòng rất dễ gây cháy nổ nhất là khi bị va chạm, nhất khi là trong khu vực có sự chênh lệch  về áp suất.

 

Các vật dụng không được mang lên máy bay mà bạn nên biết

  • Các vật sắt nhọn có thể gây thương tích: Dao, kéo, đĩa, …
  • Các chất dễ gây nổ: xăng, dầu, chất phóng xạ, chất nổ, …
  • Hoá mỹ phẩm: các vật dùng này bạn sẽ phải hạn chế mang lên máy bay hoặc số lượng ít đủ dùng. Không phải vì gây nguy hiểm nhưng để hạn chế các hàng hoá xách tay không có thuế.
  • Các thực phẩm nặng mùi: sầu riêng, khô, mắm … hoặc bạn nên đóng gói cần thận để không ảnh hưởng đến các hành khách khác.

Đưa pin dự phòng lên chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, …

Hiện nay, các hãng hàng không khác nhau sẽ có những quy định riêng biệt. Đa số bạn phải đáp ứng các yêu cầu về công suất pin sạc dự phòng. Hoặc pin sạc dự phòng của bạn phải là lõi Lithium, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Nhân viên hàng không cũng có thể từ chối không cho mang pin sạc dự phòng lên máy bay nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu của họ. Hoặc nếu quá phiền phức bạn cũng có thể sạc ở các ghế hành khách qua cổng USB.

Lưu ý khi chọn pin sạc dự phòng an toàn

1/ Dung lượng pin sạc dự phòng: dung lượng sẽ quyết định sạc cho các thiết bị của bạn bao nhiều lần. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn pin sạc dự phòng có công suất dưới 100Wh để có thể dễ dàng mang theo khi đi máy bay nhé.

2/ Lõi pin: dĩ nhiên tốt nhất bạn nên cho loại pin dự phòng sử dụng lõi pin Lithium. Nó sẽ giúp bạn sử dụng ổn định, bền bỉ và an toàn.

3/ Thương hiệu: một thương hiệu tốt sẽ đảm bảo sự an toàn cho bạn khi sử dụng. Hãy tránh mua các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc và rủi ro cao.

4/ Lựa chọn mua pin sạc dự phòng chính hãng ở những nơi uy tính, để được hỗ trợ các sản phẩm tốt nhất, chế độ bảo hành tốt nhất.

4/Lựa chọn sạc dự phòng có nhiều tính năng thêm đi kèm: sạc nhanh, an toàn cháy nổ, tích hợp đèn pin, đèn led hiển thị thời gian,… Cũng là một số mẹo hay để chọn sạc dự phòng tuỳ từng nhu cầu mỗi người.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.