Có nên vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại?

Hiện nay việc vừa dùng điện thoại vừa sạc hay vừa dùng điện thoại vừa sạc qua sạc dự phòng cũng không còn là vấn đề quá xa lạ. Mặc dù công nghệ pin sử dụng trong các thiết bị di động hoặc thiết bị pin sạc dự phòng ngày càng có chất lượng tốt hơn, an toàn hơn nhưng đâu đó vẫn có các trường hợp gây ảnh hưởng phần cứng điện thoại của bạn như chai pin, nóng máy, loạn cảm ứng … hoặc thậm chí còn có các trường hợp cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Vậy bạn có nên vừa sạc pin dự phòng vừa dùng điện thoại? hay những điều cần biết để giúp bạn lựa chọn được các sản phẩm phù hợp cho mình và có cách sử dụng an toàn hơn sẽ có trong bài viết này:

Pin sạc dự phòng là gì? Ưu điểm pin sạc dự phòng?

1/ Pin Sạc dự phòng là gì?

Pin dự phòng là phụ kiện tích trữ điện năng để có thể sạc cho các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, .. Trong các trường hợp không gần nguồn điện để cắm sạc từ các thiết bị sạc.

2/ Ưu điểm pin sạc dự phòng:

 • Có thể dùng để sạc cho điện thoại mọi lúc khi bạn không ở gần nguồn điện.
 • Thiết kế mỏng nhẹ, gọn gàng dễ mang theo (có thể lựa chọn nhiều màu sắc, thiết kế theo sở thích , cá tính riêng).
 • Có nhiều dung lượng khác nhau và dung lượng ngày càng lớn giúp sạc cho thiết bị được nhiều lần hơn.
 • Được nhà sản xuất tích hợp nhiều công nghệ như sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian hơn.
 • Có thể chọn loại pin sạc dự phòng có nhiều tính năng an toàn, chống cháy nổ & bảo vệ pin thiết bị của bạn sử dụng ổn định và bền bỉ hơn.

Vậy dùng sạc dự phòng hại pin không? hay bắt buộc phải dùng các bộ cáp sạc tặng kèm thì mới tốt?

Câu trả lời còn phụ thuộc vào chất lượng các sản phẩm mà bạn sử dụng hay thói quen sử dụng của từng người.

Đầu tiên rõ ràng bạn không phủ nhận việc sử dụng bộ cáp sạc đi kèm máy là ổn định nhất, vì nhà sản xuất điện thoại đã căn chỉnh làm sao để bảo vệ thiết bị của họ tốt nhất và dùng ổn định nhất.

Nhưng lạ thay khi mà những sản phẩm điện thoại ngày càng được nâng cấp đáng kể về các tiêu chuẩn sạc nhanh hoặc nhiều tính năng hay khác về pin mà vì thế NSX sẽ tặng kèm cho bạn 1 bộ cáp sạc phù hợp với tính năng đó đâu nhé, đơn giản vị họ muốn cắt giảm chi phí sản phẩm dễ tiếp cận người dùng cùng với đó có thêm lợi nhuận khi bán thêm các sản phẩm sạc nhanh để có thêm lợi nhuận, hoặc bạn phải bỏ thêm chi phí để mua thêm 1 bộ sạc ở 1 hãng thứ ba.

Nói như thế không có nghĩa là pin sạc dự phòng là sản phẩm không đi kèm máy là không an toàn hoặc gây hại cho các thiết bị đâu nhé.

Ngoài các ưu điểm ở trên hiện nay các pin sạc dự phòng đều có các tiêu chuẩn và công nghệ nổi bật (đối với sản phẩm pin sạc dự phòng chính hãng không phải sản phẩm trôi nổi trên thị trường). Các pin sạc dự phòng chất lượng đa phần đều sử dụng các lõi pin Lithium-Polymer (Li-po), Lithium-ion (Li-ion) đảm bảo sử dụng bền bỉ sau nhiều lần sạc và xả.

Pencil drawing of Don Quixote

“Do you see over yonder, friend Sancho, thirty or forty hulking giants? I intend to do battle with them and slay them.”

— Don Quixote

Ngoài ra còn có các công nghệ như duy trì ổn định dòng điện tránh cháy nổ, tự điều chỉnh dòng điện thông minh tùy theo từng thiết bị được sạc khác nhau đảm bảo an toàn cho thiết bị, sạc nhanh nhưng hạn chế ảnh hưởng nóng máy, chai pin, …

Cách dùng sạc dự phòng đúng cách:

 • Lựa chọn các sản phẩm pin sạc dự phòng chính hãng uy tín, có chất lượng tốt. Tránh lựa chọn những hãng không tên tuổi.
 • Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm có dung lượng cao để sạc được nhiều lần cho thiết bị
 • Ưu tiên chọn sản phẩm sử dụng lõi pin Lithium-Polymer (Li-po), Lithium-ion (Li-ion): đảm bảo cho bạn dùng bền bỉ hơn, đồng thời cũng an toàn và ổn định cho thiết bị được sạc.
 • Nếu điện thoại của bạn có trang bị tính năng sạc nhanh thì nên tìm hiểu và lựa chọn loại sạc dự phòng phù hợp, các chuẩn sạc nhanh bạn có thể tham khảo (Qualcomm Quick Charge, Power Delivery, …)
 • Nếu bạn dùng nhiều thiết bị thì nên lựa chọn sạc dự phòng có nhiều đầu ra để sạc được nhiều thiết bị cùng lúc.
 • Lựa chọn các sản phẩm có thời hạn bảo hành tốt.

Cách dùng sạc dự phòng đúng cách:

1/ Cách sạc pin cho pin dự phòng đúng cách:

 • Khi lần đầu tiên mua sản phẩm về, việc trước hết bạn hãy sử dụng hết pin có trong sạc dự phòng, sau đó hay cắm sạc đầy pin dự phòng từ 6-8 giờ.
 • Lần thứ 2 bạn cũng hãy sử dụng cho đến cạn và sau đó lại tiếp tục sạc từ 6-8 giờ một lần nữa.
 • Lần thứ 3 cũng hay dùng cho đến cạn pin sạc dự phòng, sau đó thì chỉ cần sạc đến khi sạc dự phòng đây pin thì rút ra là được.
 • Từ những lần sử dụng sau, bạn không nên để pin sạc dự phòng cạn pin, ít nhất còn 20% hoặc đèn báo gần hết cần phải sạc thì bạn đã có thể sạc được rồi và chỉ cần sạc đầy thôi là được, tránh tính trạng sạc đầy trong thời gian quá lâu nhé.

2/ Bảo quản Pin dự phòng:

 • Bảo quản sạc dự phòng nơi khô ráo, mát mẻ tránh ảnh nắng trực tiếp hoặc gần những nơi nhiệt độ cao dễ gây cháy nổ
 • Không để sạc dự phòng trong cốp xe, hoặc gần nới có lửa
 • Để xa khỏi tầm tay của trẻ em
 • Xả pin định kỳ 3 tháng 1 lần

Cách sạc pin dự phòng cho điện thoại đúng cách, không chai pin:

 • Điều làm hại viên pin của điện thoại bạn nhiều nhất là nhiệt độ, nhiệt độ cao có thể gây nóng máy, giảm hiệu suất pin và hiệu suất sử dụng của điện thoại, mau chai pin vì thế bạn nên sạc pin điện thoại của mình ở nơi khô ráo và mát mẻ. 
 • Lõi Pin dùng trong các smartphone hiện nay đều không có khả năng nạp và xả thông minh bền bỉ, nên bạn không cần phải sạc đến 100% hoặc bắt buộc phải sạc khi còn 20-30%. Bạn có thể sạc khi cần sạc và rút sạc khi cần thiết sử dụng điện thoại, đừng để điện thoại bạn cạn pin tắt nguồn rồi mới sạc hay sạc đầy quá lâu nhưng quên rút ra nhé
 • Chọn cáp sạc phù hợp với thiết bị di động bạn đang sử dụng, khi dùng một pin sạc dự phòng tốt cỡ nào nhưng cáp sạc không phù hợp hay kém chất lượng sẽ gây ảnh hướng nghiêm trọng đến điện thoại của bạn. Khi đó nguồn điện sạc cho điện thoại sẽ không ổn định, tình trạng xấu có thể gây nóng máy bất thường hay tệ hơn nữa có thể gây loạn cảm ứng hoặc hỏng luôn điện thoại.
 • Việc vừa sử dụng điện thoại trong khi đang sạc cũng sẽ có hại cho thiết bị của bạn ít nhiều, vì trong lúc đó pin điện thoại của bạn sẽ phải vừa nạp và xả liên tục nên sẽ sinh nhiệt độ cao. Hoặc lúc đó cần thiết phải dùng điện thoại thì bạn có thể dùng các tác vụ nhẹ nhàng tránh việc chơi game nặng hoặc dùng 4G để hạn chế nhiều nhất tình trạng chai pin.

Nếu là người thường xuyên sử dụng pin sạc dự phòng thì hy những thông tin trên có thể hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.